Code 8 ล่าคนโคตรพลัง (2019) หนังไซไฟความทะเยอทะยานที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

           ภาพยนต์เรื่อง Code 8 เป็นภาพยนต์ที่ถูกต่อยอดมาจากหนังสั้นในชื่อเดียวกัน ที่ได้รับการระดมทุนในการสร้างสูงที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีมาเลยก็ว่าได้ ตัวหนังจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกที่มีผู้มีพลังวิเศษ แต่ก็เป็นเพียงแค่ประชากรกลุ่มน้อยเท่านั้น แต่กลับถูกสังคมกดขี่ แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อผู้ที่มีพลังบางคนกลับอยากใช้พลังซที่ตัวเองนั้นมีเพื่อก่ออาชญากรรม

Code 8 ล่าคนโคตรพลัง (2019)

           ซึ่งเราจะต้องขอบอกว่าเคยได้ดูหนังสั้นของเรื่องนี้มาก่อน และเป็นหนังที่ว้าวมาก เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะน่าสนใจมากๆ ด้วยตัวหนังที่มีความยาวประมาณ 10 นาที แต่ทำออกมาได้ดีเกินคาด ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงได้ระดมทุนสูงจนสร้างเป็นหนังใหญ่ หนังมีการใช้โครงเรื่องหลักๆ จากหนังสั้นมาขยายความ เสริมเติมแต่งออกมาให้มันยาวขึ้น

           เอาจริงๆแล้วภาพยนต์เรื่องนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังเลยทีเดียว เพราะว่าในฉบับหนังสั้นนั้นทำออกมาได้ดีมาก ปูเรื่องได้อย่างน่าสนใจ มีโลกที่ถูกเซ็ตเอาไว้ ให้ผู้ที่มีพลังกลายเป็นเหมือนชนชั้นที่ต่ำต้อย ทั้งโดนเหยียด โดนกดขี่จากสังคม แต่พอเป็นหนังยาวปั๊บ มันกลับน่าเบื่อซะอย่างนั้น คือถ้าหากใครได้ดูหนังสั้นมา

           จะเกิดคำถามเลยว่าเห้ย…พระเอกเป็นใคร มาจากไหน พระเอกจะต้องเก่งมากแน่ๆ พลังระดับนั้น ยิ่งตอนที่ระเบิดพลังนี่อาจจะไม่ได้ดีมากเท่าไหร่นัก แต่ดูอลังกาลกว่าพลังของพระเอกในหนังยาวทั้งหมดซะอีก ในหนังยาวพระเอกดูง่อยมากๆ ดูไม่สมควรที่จะเป็นคนที่มีพลังเลยจริงๆ การใช้พลังในแต่ละฉากคือแบบ แค่เนี้ยนะ คือปูมาเหมือนจะเทพ จะเก่ง แต่พอเอาเข้าจริงก็นะ

           และเท่านั้นยังไม่พอ ในระหว่างที่เนื้อเรื่องได้มีการดำเนินเรื่องไป มีคำถามเกิดขึ้นมากมายหลายจุดมากๆ ทั้งเบื้องลึกเบื้องหลังของเหล่าตัวละคร หรือเหตุผลต่างๆ ที่มันเกิดขึ้น บทของตัวละครต่างๆก็มีช่องโหว่มาก

           แต่ส่วนตัวนั้นชอบที่หนังยังคงยึดประเด็นของเหล่าคนมีพลังพิเศษที่โดนสังคมและสิ่งรอบข้างกดขี่เอาไว้ แต่เหมือนยิ่งเล่าก็ยิ่งลืมประเด็นนี้ไป มีการมาตบๆ หน่อยในตอนท้ายเท่านั้น

           ภาพยนต์เรื่องนี้ใช้นักแสดงหลักจากตัวหนังสั้นเลย ทั้ง Robbie Amell หรือ Sung Kang แต่กลับเพิ่มเติมมาด้วย Stephen Amell และนักแสดงสมทบกับคนอื่นๆ ซึ่งเอาเข้าจริงๆแล้ว ไม่มีตัวละครตัวไหนที่น่าจดจำเลยสักนิดในหนังเรื่องนี้ ยิ่งพวกตัวประกอบไม่ต้องพูดถึงเลยจริงๆ ต้องบอกก่อนเลยว่าทั้งเรื่องก็ไม่ได้มีฉากหรือมีอะไรให้น่าจดจำจริงๆ ไม่ได้มีอะไรที่ตื่นเต้นเลย

Code 8 ล่าคนโคตรพลัง (2019)

           สรุปแล้ว Code 8 คือหนังต่อยอดไอเดียจากหนังสั้นที่สอบตก มันไม่สนุกสำหรับเรา แถมยังต่อยอดออกมาได้ไม่เวิร์คอีกต่างหาก คือตัวหนังมันไม่สุดสักทางเลยจริงๆ แต่ถึงกระนั้น CG ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยแหละ เนียนเลย นอกเหนือจากนั้นก็…นะ ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่……. และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ UFA356